Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều ứng dụng công nghệ đã được áp dụng mang đến những hiệu quả tuyệt vời cho cả doanh nghiệp và người lao động. Một trong số đó là công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại trong chế biến nông sản nói chung và chè xanh nói riêng. Bài viết dưới đây, cơ khí Thiên Kim xin được giới thiệu đến quý khách hàng về ứng dụng công nghệ sấy hàng đầu này.
1. Bức xạ hồng ngoại và sấy bức xạ hồng ngoại
Tia hồng ngoại gồm nhiều tia bức xạ điện từ với bước sóng dài hơn ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng ngắn hơn tia sóng tần số siêu cao. Bước sóng của tia hồng ngoại khoảng từ 700 mm - 1mm.
Khi ứng dụng bức xạ hồng ngoại trong diệt men nguyên liệu chè búp tươi. Nhờ tác dụng nhiệt của bức xạ hồng ngoại giúp sấy khô chè, lượng nhiệt do các tia hồng ngoại sinh ra sẽ tiêu diệt các enzym có trong búp chè tươi. Chúng làm bay hơi nước đọng trong búp chè, nhờ đó chè được diệt men đều.
Sấy bức xạ hồng ngoại sử dụng nguồn phát ra tia hồng ngoại, sấy vật liệu ẩm. Đây là tác nhân chính biến hơi nước có trong thực phẩm bay đi. Bức xạ hồng ngoại sử dụng hiệu quả cao trong kỹ thuật sấy lá chè, búp chè.
Các loại lá chè, búp chè được cấu tạo từ hợp chất hữu cơ và nước. Tại cùng một điều kiện như nhau, nước và các hợp chất hữu cơ hấp thụ năng lượng lớn của bức xạ hồng ngoại với những bước sóng khác nhau. Nhờ đặc điểm này mà năng lượng bức xạ được điều chỉnh về bước sóng thích hợp, nước trong lá chè, búp chè bay hơi càng nhiều càng tốt.
Ngoài khả năng làm bay hơi nước bằng bước sóng, nhiệt độ cũng có đóng góp quan trọng trong việc làm khô vật liệu ẩm, do nhiệt của bức xạ hồng ngoại sinh ra. Như vậy, hai tác nhân chính giúp làm khô vật liệu ẩm bao gồm nhiệt độ do tia hồng ngoại phát ra và bước sóng của tia hồng ngoại.
2. Ứng dụng công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại trong chế biến chè xanh:
Ở Nhật Bản, Trung Quốc, để sản xuất chè, các nước này đã đầu tư nghiên cứu ra thiết bị diệt men và sấy hồng ngoại. Khi đem ứng dụng vào chế biến chè xanh đã mang đến những sản phẩm chất lượng cao.
Trong chế biến chè xanh, khâu diệt men đóng vai trò quyết định đến chất lượng sản phẩm. Nếu chè diệt men không đủ chín sẽ khiến cho quá trình oxy hóa các polyphenol diễn ra không ngừng. Điều này khiến cho nước chè có màu đỏ hoặc vàng. Nếu diệt men quá nhiệt sẽ khiến chè bị khê khét, làm hỏng sản phẩm...
Việc sấy bằng bức xạ hồng ngoại, bước sóng (700nm -1mm), giúp điều khiển cường độ bức xạ E(W/m2) và truyền nhiệt không theo quy luật Newton và Fourier như thông thường. Do dao động nhiệt của photon và truyền động năng cho electron trong môi trường vật liệu sấy. Đưa vật liệu sấy vào, buồng sấy rất nhanh đạt đến nhiệt độ yêu cầu, nhiệt tỏa đều, quá trình tách ẩm nhanh hơn. Qua đó thời gian sấy được rút ngắn, quá trình sấy kết thúc sớm hơn. Để vật liệu được chiếu đều, khoảng cách nguồn đèn được bố trí thích hợp, nhờ thế có thể tiết kiệm nhiên liệu, tăng hiệu suất chiếu. Khoảng cách chiếu tối ưu từ nguồn đến vật liệu thích hợp làm tường ngăn máy sấy bức xạ hồng ngoại được xác định.
3. Nét đặc biệt của sấy bức xạ hồng ngoại:
Ứng dụng công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại trong sản xuất chè xanh chất lượng cao giúp giữ hương vị đặc trưng của chè tươi. Giữ được nguyên vẹn bản chất của chè, không thay đổi, không biến đổi chất lượng sản phẩm. Bảo toàn các chất có lợi trong chè xanh, cho chất lượng chè xanh được giữ vững.
Công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại có khả năng tiêu diệt vi sinh vật không có lợi cho sức khỏe con người. Tia hồng ngoại không có ảnh hưởng gì tới con người trong khi sản xuất, sản phẩm chè xanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Công nghệ hồng ngoại hiện nay và trong thời gian tới là xu thế phổ biến được ứng dụng trong chế biến thực phẩm. Ứng dụng công nghệ hồng ngoại trong chế biến chè để đem đến sản phẩm chè xanh chất lượng cao. Đặc biệt là chế biến các loại chè đặc sản với giá trị thương mại cao.
4. Tìm đơn vị cung cấp công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại?
Công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, nông sản, thực phẩm nói chung nói chung và chè xanh nói riêng. Sử dụng công nghệ sấy này để sấy rau củ quả, sấy nguyên liệu thuốc bắc, sấy quần áo, sấy vải, thủy sản khô, sấy thức ăn chăn nuôi đều cho hiệu quả cao.
Chọn máy sấy nhiều tầng vừa tăng diện tích sấy vừa tiết kiệm diện tích nhà xưởng. Điều chỉnh nhiệt độ sấy phù hợp với vật liệu. Công nghệ sấy này không chỉ giúp tiết kiệm nhân công mà còn giúp doanh nghiệp chủ động, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
Công ty TNHH sản xuất cơ khí Thiên Kim sản xuất máy sấy sử dụng công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại. Nếu quý khách quan tâm đến sản phẩm này vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty để nhận được tư vấn và báo giá chính xác.
Liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin trước khi chọn công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại trong chế biến chè xanh ưng ý nhất.
Mọi vấn đề liên quan, quý khách liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CƠ KHÍ THIÊN KIM
Địa chi: 1598 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM
Mã số thuế: 0316737079
Website: www.cokhikienthuc.vn
Email: bangtaithienkim@gmaiLcom
Hotline: Mr. Tú: 0944 149 459